ไทยรัฐออนไลน์ : รวบสุดยอดลำโพงอัจฉริยะแห่งโลก IoT

ไทยรัฐออนไลน์ : รวบสุดยอดลำโพงอัจฉริยะแห่งโลก IoT

เมื่อเครื่องใช้ภายในบ้านถูกพัฒนาให้เข้าสู่ยุค IoT หรือ Internet of Things ส่งผลให้ไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้เปลียนไป มีการเชื่อมต่อความสัมพันธ์และแบ่งปันข้อมูลกันมากขึ้น ไม่ว่าอยู่ที่ไหน เวลาใด การเชื่อมต่อนี้เองกลายเป็นหัวใจหลักของพวกเขาไปเสียแล้ว เมื่ออยู่นอกบ้านสมาร์ทโฟนอาจเป็นอุปกรณ์หลักในการเชื่อมต่อ แต่เมื่ออยู่ในบ้านอุปกรณ์เหล่านี้นี่เองที่จะมาตอบโจทย์การใช้ชีวิตในบ้านให้มีความสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์ได้รวบรวมเจ้าอุปกรณ์สุดฮอตภายในบ้านมาให้แล้ว

1. Google Home หากใครได้ดูภาพยนต์เรื่อง Iron man คงจำ Jarvis ผู้ช่วยอัจฉริยะของ โทนี่ สตาร์ก ได้ เจ้าอุปกรณ์เครื่องนี้ก็จะมาทำหน้าที่ผู้ช่วยดูแลบ้านเช่นกัน Google Home คือลำโพงพร้อมไฟ LED ที่มีดีไซน์สวยงาม ขับเคลื่อนด้วยระบบ Google Assistant สามารถสั่งปิดไฟ เปิดเพลง ถามสภาพอากาศ ตั้งเวลาปลุก จัดตารางการทำงาน และควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน บอกเลยว่าไม่มีไม่ได้แล้ว

2. Invoke by Harman Kardon
ลำโพงอัจฉริยะที่กระจายเสียงได้ 360 องศา ผู้ช่วยเครื่องนี้มีจุดเด่นที่ผู้ใช้สามารถโทรออก-รับสายจาก Skype ที่ติดตั้งมาพร้อมกับตัวเครื่องได้เลย อีกทั้งการร่วมกับ Cortana จาก Microsoft ทำให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ อาทิ ปฏิทิน การแจ้งเตือน การส่งอีเมล รวมถึงการสั่งงานด้วยเสียงที่ Cortana จะไปดึงข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตมาเก็บไว้เพื่อรายงานผลด้วย แต่ช้าก่อน…เจ้าตัวนี้ยังไม่วางขายนะจ๊ะ แต่คาดว่าเร็วๆนี้แน่นอน

3. Echo by Amazon
รูปลักษ์ทรงกระบอกแต่ที่มาพร้อมกับผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Alexa ที่รับคำสั่งเสียงพร้อมโต้ตอบการใช้งานเช่นเดียวกันกับ Google Assistant และ Siri เพียงแค่เรียก “Alexa” ก็เริ่มใช้งานได้ทันทีไม่ว่าจะตั้งปลุก, เปิดเพลง, เตือนรายการที่ต้องทำ และตอบคำถามทั่วไป

4. HomePod by Apple
หลังจากฟังเพลงด้วย iPod กันมานาน ล่าสุดแอปเปิลเปิดตัว HomePod ที่เป็นการผสมผสานเทคโนโลยีของลำโพงอันทรงพลังและผู้ช่วยสุดฉลาดอย่าง Siri ระบบเสียง 360 องศา พร้อมกับไมโครโฟนถึง 6 ตัวเพื่อรับฟังเสียงคำสั่งจากทุกมุมเพียงพูดคำว่า “หวัดดี Siri” ในฐานะผู้ช่วยภายในบ้าน HomePod ยังสามารถควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านได้ ทั้งการเปิด-ปิดไฟ รวมถึงยังสามารถใช้คำสั่งระยะไกลจากแอปพลิเคชัน Home ของ Apple เวลาที่คุณไม่อยู่บ้านได้อีกด้วย

อ่านข่าวต่อได้ที่: https://www.thairath.co.th/content/961708

ทั้งนี้ Google Home สามารถหาซื้อได้แล้วที่ร้าน GIZMAN By Mangpong แล้วทุกสาขา